Thiết bị truyền động là gì? Phân loại, cách sử dụng?

Thiết bị truyền động hay còn gọi là Bộ Động cơ là cơ chế chuyển đổi tín hiệu đầu vào thành hành động đầu ra, chẳng hạn như động cơ hoặc pít-tông trong động cơ. Chúng bao gồm từ các thiết bị siêu nhỏ đến máy móc lớn.

Phân loại thiết bị truyền động

Thiết bị truyền động là gì hay còn gọi là Bộ Động cơ là cơ chế chuyển đổi tín hiệu đầu vào thành hành động đầu ra, chẳng hạn như động cơ hoặc pít-tông trong động cơ. Chúng bao gồm từ các thiết bị siêu nhỏ đến máy móc lớn.

Để thực hiện chuyển động, cơ cấu chấp hành cần có tín hiệu điều khiển và nguồn điện. Năng lượng có thể ở dạng năng lượng điện, áp suất chất lỏng thủy lực, áp suất khí nén, v.v.

Là các yếu tố chuyển đổi năng lượng thành chuyển động. Chúng có thể được phân loại là bộ truyền động tuyến tính hoặc quay.

Các loại thiết bị truyền động phổ biến

Dựa trên chuyển động và phương pháp truyền động Nếu chúng ta phân loại thành hai loại chính, dựa trên năng lượng đầu vào cần thiết để truyền động, thì chúng ta có thể nói rằng có hai loại chính: động cơ điện và thiết bị truyền động khí nén/thủy lực . Bây giờ chúng ta hãy xem xét các đặc điểm của hai loại này một cách sâu sắc.

Thiết bị truyền động điện

Thiết bị truyền động điện là một thiết bị cơ học được sử dụng để chuyển đổi năng lượng điện thành động năng trong quá trình chuyển động thẳng hoặc quay. được sử dụng trong nhiều mục đích như đóng/mở cửa ra vào, cửa sổ, máy công nghiệp, cánh tay robot, v.v.

Bộ truyền động tuyến tính

Thiết bị truyền động tuyến tính là máy cung cấp lực cơ học theo cách tuyến tính. Chúng chỉ có một chuyển động đẩy và kéo. Các ứng dụng điển hình bao gồm thiết bị xây dựng và người máy, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác, chẳng hạn như hệ thống treo ô tô.

 • Bộ truyền động tuyến tính được sử dụng để tạo ra chuyển động trong một dòng.
 • Được sử dụng để di chuyển các đối tượng.
  lý tưởng cho các ứng dụng yêu cầu kiểm soát tốc độ chính xác và lực cao, chẳng hạn như các ứng dụng đóng gói và hệ thống cầu trục.
 • để áp dụng chuyển động tuyến tính cho tất cả các nhu cầu tự động hóa công nghiệp của bạn, cho dù là thương mại hay cá nhân.

Thiết bị truyền động khí nén

Thiết bị truyền động khí nén là thiết bị chuyển đổi năng lượng dưới dạng khí nén thành chuyển động cơ học. Chúng bao gồm một piston, xi lanh và van hoặc cổng.


Ưu điểm của thiết bị truyền động bằng khí nén:

 • Rất đơn giản và rẻ tiền để xây dựng, vận hành, bảo trì và sửa chữa.
 • Chúng phản ứng rất nhanh và có thể tạo ra lực lớn với lượng khí thấp.
 • Chúng cũng rất an toàn khi vận hành trong môi trường nguy hiểm vì có thể sử dụng không khí thay vì sử dụng hóa chất mạnh hoặc dòng điện.

Bộ truyền động tuyến tính điện

Các thiết bị này biến đổi năng lượng điện thành công cơ học. Chúng có thể được sử dụng để cung cấp cho chuyển động tuyến tính hoặc quay khi làm việc với các thành phần cơ bản khác.

Thiết bị truyền động quay

Là thiết bị nhỏ tạo ra chuyển động quay. Chúng được sử dụng để mở và đóng van trong công nghiệp. Chúng có thể được sản xuất theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng.

Loại phổ biến nhất của thiết bị truyền động quay là động cơ bằng điện.

Bộ truyền động nhiệt

Bộ truyền động nhiệt được làm bằng hợp kim hoặc kim loại nhớ hình dạng, có khả năng tạo ra các hoạt động tuyến tính để đáp ứng với những thay đổi của năng lượng nhiệt. Vì vậy, nó có thể được sử dụng để thúc đẩy một phản ứng mong muốn ở một nhiệt độ nhất định.

Các đặc điểm quan trọng nhất của bộ truyền động nhiệt bao gồm không ồn ào, trọng lượng thấp, độ chính xác cao và độ tin cậy trong hầu hết mọi điều kiện khí hậu.

Bộ truyền động rất linh hoạt, nó có thể được sử dụng để điều khiển nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ: trong bộ điều nhiệt và bộ điều khiển nhiệt độ, bộ điều nhiệt thường được tìm thấy trong nhiều gia đình, trường học và doanh nghiệp. Nó cũng là một ứng dụng quan trọng trong ô tô; nó cho phép người lái xe kiểm tra nhiệt độ động cơ của họ khi đang đi trên đường.

Thiết bị truyền động thủy lực

Được sử dụng để tạo ra lực và chuyển vị lớn, nhưng máy tính điều khiển chúng dễ dàng. Chúng yên tĩnh hơn, trơn tru, đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí hơn so với thiết bị truyền động điện hoặc khí nén. Các ngành công nghiệp phổ biến nhất sử dụng thiết bị truyền động thủy lực là máy móc nông nghiệp, máy móc xây dựng và phương tiện hàng hải.

Chúng sử dụng một chất lỏng không nén được như dầu từ bơm làm đầy xi lanh để truyền lực tới một hoặc cả hai bên của pít-tông. Tốc độ và lực có thể được điều chỉnh bằng cách tăng áp suất của chất lỏng bên trong xi lanh.

được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp, từ thiết bị công nghiệp đến xây dựng (xe xây dựng), và cả trong ngành công nghiệp ô tô. Chúng có sẵn trong nhiều loại bao gồm máy bơm tuyến tính và quay, xi lanh và động cơ.

Bộ truyền động từ tính

Nguyên lý Lực Lorentz là cơ sở cho hoạt động từ tính. Lực được tạo ra bởi nguyên tắc này có thể được sử dụng để gây ra sự dịch chuyển bên trong các cấu trúc cơ khí.

Bộ truyền động từ tính sử dụng từ tính để tạo ra chuyển động tuyến tính hoặc quay. Chúng thường được sử dụng cho các ứng dụng rất nhỏ như rô-bốt nano. Ưu điểm chính của chúng là yêu cầu điện áp thấp và hoạt động không tiếp xúc. Một loại thiết bị truyền động từ tính là Thiết bị truyền động chất lỏng lưu biến Magneto, sử dụng từ trường để hóa rắn chất lỏng nhằm tạo ra các ổ trục thủy động, ly hợp bán chủ động, v.v.

Bộ truyền động mềm

Là một thiết bị thông minh có thể được sử dụng để hỗ trợ động cơ. Động cơ khi khởi động sẽ ít bị hư hỏng hơn nhờ cơ cấu truyền động mềm này, đồng thời bảo vệ được mạng lưới điện của các nhà máy, xí nghiệp,… khỏi những dòng điện đột ngột. Ngoài ra, nó tăng dần dòng điện đến giá trị định mức của nó.

Bộ truyền động mềm là một loại vật liệu mới có thể tạo ra các chuyển động sinh học chính xác bắt chước các cơ sinh học. Ưu điểm chính của chúng là mật độ thấp và khả năng phân hủy sinh học. Dựa trên thành phần của chúng, chúng có thể phản ứng với các kích thích như ánh sáng, nhiệt, emf, thay đổi độ pH, v.v.

Bộ truyền động cơ học

Thiết bị truyền động là thiết bị cơ khí chuyển đổi một dạng năng lượng thành dạng năng lượng khác. Chúng sử dụng bánh răng, xích, ròng rọc và các bộ phận cơ khí khác để vận hành.

Bộ truyền động cơ học là sự chuyển đổi chuyển động quay thành một dạng khác, chẳng hạn như chuyển động tuyến tính hoặc ngược lại. Nó được sử dụng để tăng mô-men xoắn hoặc công suất của đầu ra hoặc thậm chí để chuyển đổi chuyển động thẳng thành chuyển động quay hoặc ngược lại.

Kết luận

Các loại thiết bị truyền động phổ biến và linh hoạt nhất là thiết bị truyền động thủy lực, khí nén và điện. Được sử dụng kết hợp với các bộ truyền động khác hoặc để cung cấp các đầu ra cơ học mong muốn, chúng có thể được điều chỉnh cho hầu hết mọi ứng dụng kỹ thuật.

Hiện nay, Hưng Việt đang là đại lý phân phối cho các sản phẩm thiết bị truyền động của các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như Flender, Transfluid, Kinetrol,… Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây:

Công ty TNHH Công nghệ điện tử và Thương mại Hưng Việt (HVC)

Chuyên cung cấp giải pháp, vật tư, máy móc, thiết bị, phụ tùng, nguyên vật liệu phục vụ các ngành Công nghiệp Hóa chất, xi măng, thép, kính, giấy, dệt, thức ăn, đồ uống, xây dựng, giao thông vận tải,…

 • Địa chỉ: Số 5 ngách 6/13 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Điện Thoại: +84(0)4 3664 1708
 • Fax: +84(0)4 3664 1709
 • Hotline: +84 913214096
 • Email: sale@hvc-vn.com
 • Website: hvc-vn.com
 • Giờ làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu, 8:00 – 17:00; Thứ Bảy, 8:00 – 12:00
Scroll to Top